8.5. Suy nghĩ Triệu Phú số 5


8.5. Suy nghĩ Triệu Phú số 5


Người giàu tập trung vào các cơ hội
Người nghèo tập trung vào những khó khăn
Người giàu nhìn thấy các cơ hội. Người nghèo nhìn thấy những khó khăn. Người giàu nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng. Người nghèo nhìn thấy nguy cơ bị mất. Người giàu tập trung vào tiềm năng lợi nhuận. Người nghèo tập trung vào khả năng rủi ro.
Điều đó dẫn đến một câu hỏi từ xa xưa như thế này: “Cái ly đang đầy một nửa hay đang vơi một nửa?”. Ở đây chúng ta không nói đến việc suy nghĩ tích cực, chúng ta chỉ bàn về quan điểm quen thuộc của bạn về thế giới. Người nghèo lựa chọn dựa trên nỗi sợ hãi. Trí óc họ liên tục “tua lại” những cảnh về những trở ngại hay những khó khăn, rủi ro đã hay có thể nảy sinh. Hướng suy nghĩ chủ yếu trong đầu họ là: “Điều gì sẽ xảy ra nếu phương án này không đem lại kết quả?” hay thường xuyên hơn, “Không làm được đâu!”
Những người ở tầng lớp trung lưu lạc quan hơn đôi chút. Kiểu suy nghĩ của họ là “Tôi rất hy vọng việc này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp”.
Người giàu, như ta đã nói trên, nhận trách nhiệm về kết quả trong cuộc đời họ và hành động với suy nghĩ: “Việc này nhất định sẽ mang lại kết quả vì mình sẽ làm cho điều đó trở thành hiện thực.”
Ngưòi giàu luôn sẵn sàng để hành động tiếp. Họ có sự tự tin cao độ vào khả năng và sức sáng tạo của họ. Và họ cũng tin rằng nếu có chuyện gì đó xảy ra thì họ sẽ luôn tìm được cách khác để đi tiếp.
Nói chung, phần thưởng càng cao thì rủi ro càng lớn. Vì lúc nào cũng nhìn thấy cơ hội nên người giàu thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Người giàu tin rằng dù điều xấu nhất có xảy ra họ vẫn luôn có thể lại làm ra số tiền của mình.
Trái lại, người nghèo luôn dự báo thất bại. Họ đều thiếu tự tin về bản thân cũng như năng lực của họ. Người nghèo tin rằng, nếu sự việc không tiến triển tốt, thì đó sẽ là tai hoạ. Và bởi vì họ luôn nhìn thấy trở ngại, họ thường không sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Không mạo hiểm, không có tưởng thưởng.
Nên ghi nhớ, sẵn sàng mạo hiểm không nhất thiết có nghĩa là sẵn sàng để mất. Người giàu chấp nhận những mạo hiểm đã được tính toán. Tức là họ nghiên cứu, phân tích và cân nhắc mọi chi tiết liên quan rồi sau đó mới quyết định căn cứ vào những thông tin có kiểm chứng và những sự việc cụ thể. Người giàu có tính toán mãi không? Không. Họ làm tất cả những việc họ có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất cho phép, rồi họ ra quyết định tỉnh táo về việc có làm tiếp hay không.
Mặc dù người nghèo khẳng định họ luôn chuẩn bị để nắm bắt cơ hội, những gì họ thường làm là trì hoãn. Họ sợ đến chết, họ do dự trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm, và thế là cơ hội tuột mất. Rồi họ lý giải tình huống bằng cách cho rằng: “Tôi vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng”. Đúng là như thế rồi, nhưng trong khi họ “vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng”, người giàu đã nhanh chóng nhảy vào, nhảy ra, và kiếm thêm một khoản hời lớn.
Điều tôi sẽ nói bây giờ nghe có vẻ lạ lùng, nhất là khi tôi luôn rất đề cao tính trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi tin rằng vẫn có yếu tố nhất định của cái mọi người gọi là may mắn liên quan đến việc làm giàu, hoặc, với việc trở nên thành công trong bầt cứ lĩnh vực nào.
Trong bóng đá, đó có thể là một giây lóng ngóng của đối phương trên khu vực cấm ở phần sân bạn khi chỉ còn chưa đầy một phút, cho phép đội của bạn giành chiến thắng. Trên sân golf, đó có thể là một cú đánh vòng quả golf bị va vào cây ngoại vi bật vào khu xanh, chỉ cách mấy bước đến lỗ.
Còn trong kinh doanh, bạn đã từng nghe về một kẻ bỏ tiền trả ngay đầu tư vào một mảnh đất ở tận nơi khỉ ho cò gáy ngoại ô, và mười năm sau có một tập đoàn lớn quyết định xây trung tâm mua sắm hay cao ốc văn phòng trên mảnh đất đó? Nhà đầu tư này trong phút chốc trở nên giàu có. Thế thì đó là một bước đi khôn ngoan hay chỉ là dịp may bất chợt của ông ta? Tôi đoán là cả hai yếu tố trên đều có phần tham gia.
Điều đáng chú ý là sẽ không có may mắn nào xuất hiện trên con đường của bạn trừ khi bạn có một hành động nào đó. Để đạt được thành công về tài chính, bạn phải làm một điều gì đó, chẳng hạn như mua một thứ gì đó hay thành lập một công ty nào đó. Và khi bạn thực hiện, có phải chính sự may mắn hay một sức mạnh siêu nhiên đã âm thầm giúp đỡ để bạn đủ can đảm và nỗ lực vì mục tiêu của mình? Theo tôi biết, không ai quan tâm xem yếu tố đó chính xác là gì. Chỉ biết việc gặp may như thế vẫn xảy ra!
Một nguyên tắc quan trọng khác là người giàu chú trọng vào những gì họ muốn, trong khi những người nghèo lại tập trung vào những gì họ không muốn. Chúng ta đều biết Luật Tập trung của Vũ trụ cho rằng: “Những gì bạn chú tâm vào sẽ phát triển”. Vì người giàu bao giờ cũng chú tâm vào cơ hội trong tất cả mọi thứ, nên cơ hội mọc ra quanh họ. Vấn đề lớn nhất của họ là làm sao xử lí tất cả các khả năng kiếm tiền mà họ nhìn thấy. Ngược lại, vì người nghèo chú tâm vào những khó khăn trong mọi thứ, họ nhìn đâu cũng thấy trở ngại. Do đó, vấn đề lớn nhất của họ là xử lí tất cả những trở ngại mà họ nhìn thấy.
Chỉ đơn giản vậy thôi. Lĩnh vực mà bạn quan tâm sẽ quyết định cái mà bạn tìm thấy trong cuộc sống. Chú trọng vào các cơ hội và đó sẽ là thứ mà bạn tìm thấy. Chú trọng vào các chướng ngại thì đó sẽ là cái bạn bắt gặp. Tôi không nói rằng bạn đừng quan tâm đến những vấn đề. Tất nhiên, bạn phải xử lí các rắc rối ngay từ khi chúng vừa phát sinh, trong hiện tại. Nhưng hãy để mắt theo đuổi mục đích của mình, tiếp tục bám sát mục tiêu. Hãy dành thời gian và sức lực để tạo ra những gì bạn muốn. Khi những trở ngại xuất hiện, hãy xử lý chúng, rồi nhanh chóng quay lại tập trung vào tầm nhìn của bạn.
Bạn không thể tận hưởng cuộc sống của mình bằng cách dành nó để giải quyết các vấn đề. Đừng dành hết thì giờ của bạn chỉ để “chữa cháy”. Những người cứ làm vậy, sẽ đi giật lùi. Bạn phải sử dụng thời gian và sức lực của mình trong sự cần thiết và cân nhắc, để tiến chắc chắn đến mục đích của bạn.
Bạn muốn có một lời khuyên đơn giản cực kỳ độc đáo? Đó là: Nếu bạn muốn trở nên giàu có, tập trung vào kiếm, giữ và đầu tư tiền của bạn. Nếu bạn muốn nghèo khó, tập trung vào tiêu tiền của bạn. Bạn có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, tham gia hàng trăm lớp học để thành công, nhưng tất cả đều dẫn đến điều đó. Hãy nhớ định luật Tập trung của Vũ trụ, cái gì bạn tập trung vào sẽ phát triển.
Người giàu cũng hiểu rằng bạn sẽ không bao giờ biết trước mọi thông tin. Trong chương trình Enlightened Warrior (Chiến binh được khai sang) chúng tôi đào tạo mọi người làm chủ sức mạnh nội tâm của họ và hành động trong mọi tình huống. Trong khóa học đó chúng tôi dạy nguyên tắc được biết đến với tên “Ready, Fire, Aim!” Tức là: “Chuẩn bị-sẵn sàng, Bắn, Hiệu chỉnh!”. Chúng tôi muốn nói gì? Hãy chuẩn bị tốt nhất bạn có thể trong thời gian ngắn nhất cho phép, hành động, rồi sau đó điều chỉnh dần khi thực hiện.
Bạn tin rằng bạn có thể đoán biết hay cảm nhận tương lai để rồi chuẩn bị cho mọi tình huống và bảo vệ bạn khỏi ảnh hưởng tiêu cực của sự việc ấy? Suy nghĩ đó chỉ là ảo tưởng mà thôi. Bạn có biết rằng không có đường thẳng trong vũ trụ? Cuộc sống của chúng ta cũng không bao giờ có đường thẳng nào cả. Nó chuyển động như một con sông uốn khúc. Thường là bạn chỉ có thể nhìn ra chỗ uốn tiếp theo khi đi đến hết khúc uốn hiện nay, và khi đó bạn mới có thể trông thấy những gì xa hơn đang ở phía trước.
Vấn đề là bạn hãy mạnh dạn bước vào cuộc chơi với bất kì thứ gì bạn đang có, và từ bất kì điểm xuất phát nào bạn đang đứng. Chúng ta tạm gọi sự tham gia này là “vào hành lang”. Ví dụ, nhiều năm trước tôi lên kế hoạch mở quán caffee tại Fort Landerdale, Florida. Tôi nghiên cứu vị trí, thị trường và tìm thấy những thiết bị mình cần. Tôi cũng nghiên cứu các loại bánh, nước, kem, caffee hiện có. Vấn đề đầu tiên là tôi bị mập quá khi thử những món để nghiên cứu, mà cũng không giúp ích gì. Nên tôi tự hỏi, “Harv, cách tốt nhất để nghiên cứu công việc này là gì? Và tôi nghe thấy gã tên là Harv, kẻ thường thông minh hơn tôi, trả lời, “Nếu bạn thực sự muốn học một công việc kinh doanh, hãy bước vào đó. Bạn không cần phải sở hữu nó ngay từ đầu. Hãy bước vào hành lang của nó bằng cách có một việc làm trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ học được nhiều qua việc lau nhà và rửa chén đĩa hơn là nghiên cứu mười năm từ bên ngoài”. (Tôi nói hắn thông minh hơn tôi mà).
Thế là tôi làm vậy. Tôi xin việc tại tiệm Mother Butlers Pies. Tôi ước tôi có thể nói cho bạn rằng họ lập tức nhận ra tài năng siêu việt của tôi và cho tôi bắt đầu làm từ vị trí CEO. Nhưng họ đã không nhìn thấy, hoặc họ không quan tâm kỹ năng điều hành cấp cao của tôi, nên tôi đã bắt đầu từ chân sai vặt. Đúng thế, lau sàn nhà và rửa chén đĩa. Thật buồn cười, không biết qui luật Sức mạnh của Mục tiêu có hoạt động không?
Bạn có thể nghĩ tôi sẽ thật vất vả và phải nuốt niềm tự trọng của mình để làm việc, nhưng sự thực là tôi đã không bao giờ nhìn sự việc theo cách đó. Tôi ở đó với một sứ mệnh để học một việc kinh doanh; Tôi rất biết ơn cơ hội để học bằng “vé” của người khác đó, và kiếm thêm mấy xu tiền túi để khởi đầu.
Trong thời gian học việc của tôi như người phụ việc, tôi dành thời gian nói chuyện với quản lý về lời lỗ, xem hộp thư để biết tên các nhà cung cấp, giúp người nướng bánh từ 4 giờ sáng để học và làm quen với thiết bị, gia vị và các vấn đề hay xảy ra.
Cả một tuần trôi qua và tôi đoán tôi đã làm khá tốt, bởi vì người quản lý đã mời tôi ngồi cho tôi ăn bánh ngọt và thăng chức cho tôi làm thu ngân! Tôi đã suy nghĩ ghê gớm và lâu, chính xác là một phần tỷ giây, rồi trả lời: “Cảm ơn, nhưng không, cảm ơn”.
Đầu tiên, tôi không thể học được nhiều hơn khi bị kẹt trong quầy thu ngân. Thứ hai, tôi đã học được cái tôi đến để học. Sứ mệnh đã hoàn thành!
Đó là những gì tôi muốn nói với cụm từ “vào hành lang”. Nó có nghĩa là hãy bắt đầu bằng cách thâm nhập vào lĩnh vực mà bạn muốn thành danh trong tương lai, tận dụng bất kì khả năng nào có thể, để bắt đầu. Đây là cách tốt nhất để tìm hiểu về một ngành nghề kinh doanh mới vì bạn có thể quan sát nó từ bên trong. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội thiết lập các mối quan hệ cần thiết – những “mối nối” mà bạn không thể tạo ra từ bên ngoài. Ngoài ra, một khi bạn đã ở trong hành lang thì nhiều cánh cửa cơ hội khác có thể mở ra trước mắt bạn. Tức là nhờ được tận mắt chứng kiến mọi việc, bạn sẽ có thể khám phá một lĩnh vực nào đó phù hợp với bản thân mà trước đó bạn chưa hề nhận ra. Biết đâu bạn lại phát hiện ra mình không hề hào hứng với lĩnh vực mà trước đó bạn vẫn tưởng là bạn có, và ơn trời, bạn sẽ biết điều đó trước khi dấn thân vào quá sâu!
Vậy cái gì trong những điều trên đã xảy ra với tôi? Trong thời gian tôi ở Mother Butlers Pies tôi không thể chịu được mùi hay nhìn thấy bóng cái bánh ngọt. Thứ hai, người nướng bánh nghỉ việc một ngày sau tôi, gọi cho tôi báo rằng anh ta mới tìm thấy một loại thiết bị tập thể thao mới dạng đôi giầy và muốn biết xem tôi có quan tâm không. Tôi đã kiểm tra và thấy thiết bị “đôi giầy”đó rất tốt, nên tôi đã tham gia kinh doanh.
Tôi bắt đầu bán những cái giầy đó cho các của hàng thể thao. Tôi để ý rằng các cửa hàng bán lẻ đó đều có chung một điều – thiết bị luyện tập rất tiêu điều. Đầu óc tôi rung chuông inh ỏi: “cơ hội, cơ hội, cơ hội!”
Thật buồn cười khi chuyện cứ xảy ra như thế. Đó là, kinh nghiệm bán thiết bị luyện tập đầu tiên của tôi đã dẫn tôi đến việc mở một trong những trung tâm rèn luyện thể hình đầu tiên ở Bắc America và kiếm cho tôi triệu đôla đầu tiên. Thử nghĩ xem, tất cả những cái đó bắt đầu bằng việc tôi đi làm chân sai vặt tại cửa hiệu bánh ngọt Mother Butlers Pies! Bài học thật đơn giản: hãy xông vào hành lang. Bạn không bao giờ biết cách cửa nào sẽ mở ra cho bạn.
Tôi có một châm ngôn: “Hành động bao giờ cũng đánh bại bất động.” Người giàu luôn bắt tay vào cuộc. Họ tin tưởng rằng một khi đã bước vào cuộc chơi, họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt ngay thời điểm hiện tại, sửa chữa và điều chỉnh cánh buồm để con thuyền của mình đi đúng hướng.
Trong khi đó, người nghèo không tin tưởng vào chính bản thân hay khả năng của họ. Họ nghĩ rằng muốn thành công thì phải biết trước mọi thứ. Mà điều này thì hầu như không thể. Trong khi đó họ không muốn xông vào hành lang!
Cuối cùng, với quan điểm tích cực “Nhắm trúng mục tiêu-Sẵn sàng, Bắn, Điều chỉnh lại!” người giàu luôn mạnh dạn hành động và vì vậy thường chiến thắng.
Còn người nghèo rốt cuộc, với kiểu lập luận: “Tôi sẽ không làm bất kì điều gì trước khi tôi nhận định được mọi vấn đề có khả năng xảy ra và biết đích xác phải làm gì với vấn đề đó”, nên không bao giờ hành động và vì thế lúc nào họ cũng thất bại.
Người giàu nhìn thấy cơ hội, nắm bắt cơ hội đó, và càng trở nên giàu có hơn. Còn người nghèo thì sao? Họ vẫn “đang chuẩn bị để sẵn sàng!”.
Lời tuyên bố: Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói:
“Tôi tập trung vào cơ hội thay vì trở ngại!”.
“Tôi sẵn sàng, tôi bắn, tôi điều chỉnh!”

Hãy đặt tay lên trán bạn và nói:
“Tôi có Tư Duy Triệu Phú!”
Những hành động của Tư Duy Triệu Phú:
1. Hãy nhẩy vào cuộc chơi. Hãy cân nhắc tình huống hay dự án bạn đang muốn bắt đầu. Hãy quên bất cứ cái gì bạn đang chờ đợi đi. Hãy bắt đầu ngay bây giờ từ bất kỳ vị trí nào bạn đang ở, với bất cứ cái gì bạn đang có.
Nếu có thể, làm điều đó khi làm việc cho hoặc với ai đó trước, để học cái cốt lõi. Nếu bạn đã học được, không biện minh nữa, haỹ xông lên!
2. Hãy thực hành thái độ lạc quan. Hôm nay, dù mọi người có nói gì về các vấn đề hay trở ngại, biến nó thành cơ hội.
Bạn sẽ điều khiển sự lẩn thẩn dở hơi của những người tiêu cực, nhưng này, đâu là sự khác biệt? Đó là lý do tại sao họ liên tục làm cho bản thân lùi xa thành công!
3. Tập trung vào cái bạn có, không phải cái bạn không có. Lập danh sách mười điều bạn biết ơn trong cuộc đời và đọc nó to lên. Rồi đọc nó mỗi sáng trong vòng ba mươi ngày tiếp theo.
Nếu bạn không đề cao những gì bạn đang có, bạn sẽ không có chúng nữa và bạn không cần chúng nữa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét