Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư cổ họng do hút thuốc


Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư cổ họng do hút thuốc
Ungthuvn.com – Theo một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư cổ họng và ung thư dạ dày, thậm chí một vài năm sau khi đã bỏ thuốc.
Dựa vào kết quả của hơn 30 nghiên cứu đã được thực hiện trước đây, các nhà nghiên cứu Italia đã tìm ra rằng, những người hiện tại đang hút thuốc thường xuyên có nguy cơ phát triển bệnh ung thư trong thực quản hoặc trong khu vực tâm vị dạ dày cao hơn gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.
Một vài nghiên cứu trong số đó còn chỉ ra rằng, thậm chí nhiều năm (3 thập kỷ về trước) sau khi đã bỏ thuốc, nguy cơ bị ung thư cổ họng của những người này vẫn còn ở mức cao.
Ung thư cổ họng và ung thư dạ dày đều được xếp vào những dạng ung thư tuyến. Hai bệnh ung thư này không phổ biến ở các nước phương Tây, và các nước kém phát triển là nơi có tỷ lệ phát triển bệnh cao nhất. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, tỉ lệ mắc bệnh ở Mỹ và khu vực Châu Âu cũng tăng dần lên, nguyên nhân có thể liên quan đến số người mắc bệnh béo phì ngày càng gia tăng.
 Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư cổ họng  do hút thuốc
Nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư họng do hút thuốc
Tiến sĩ Eva Negri, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Dược lý Mario Negri (Milan), cho biết, trước đây cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh hút thuốc có liên quan đến bệnh ung thư cổ họng và ung thư dạ dày, nhưng đây là nghiên cứu đưa ra những kết quả rõ ràng và thuyết phục hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu này còn cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh cao hơn mức trung bình ở những người đã từ bỏ hút thuốc được một thời gian dài.
Tiến sĩ Negri nói với tờ Reuters Health: “Việc ngừng hút thuốc tốt cho mọi độ tuổi, tuy nhiên, với hai loại ung thư này, cho dù bạn đã ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh cũng chỉ giảm một cách chậm chạp”.
Trong nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học, tiến sĩ Negri và các đồng nghiệp của bà đã tiến hành gộp kết quả của 33 nghiên cứu trước đó. Hầu hết những nghiên cứu này đều được thực hiện dựa trên cơ sở so sánh giữa một nhóm nhỏ những bệnh nhân bị ung thư vòm họng hoặc ung thư dạ dày với nhóm không bị bệnh. Trong số này có 3 nghiên cứu được thực hiện trên một quy mô lớn hơn và kéo dài qua nhiều năm.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Negri đã đưa ra kết quả: Những người đang hút thuốc có nguy cơ bị ung thư cao hơn gấp 2 lần so với những người không bao giờ hút thuốc. Và tỉ lệ mắc bệnh ở những người trước đây đã từng hút thuốc (sau đó đã dừng hút) cao hơn những người chưa bao giờ hút là 62%.
Nói về hậu quả của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe, tiến sĩ Nergi nhấn mạnh, tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư phổi và bệnh tim do khói thuốc cao hơn so với ung thư thực quản và dạ dày.
Mặc dù những nghiên cứu như thế này không thể chứng minh hút thuốc là là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến thực quản và ung thư tuyến tâm vị dạ dày, nhưng ít nhất nhìn vào kết quả này, những người đã và đang hút thuốc cũng có thêm một lí do để “tránh xa” thứ khói độc hại này.
Nguồn Vietbao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét