Bán hàng đa cấp: Ý kiến người trong cuộc


Bán hàng đa cấp: Ý kiến người trong cuộc

(Dân trí) - Hầu hết những người đã từng trực tiếp tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp đều lên án kiểu kinh doanh này và cùng khẳng định, đây là kiểu kinh doanh bịp bợm, đề nghị các cơ quan chức năng chấn chỉnh để tránh tình trạng người dân “tiền mất, tật mang”.

 
Anh Trần Nguyên Hùng
Anh Trần Nguyên Hùng, tổ 21, Phương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Tôi có người em từ quê ra và cứ nằng nặc đòi được tham gia mạng bán hàng đa cấp của công ty Sinh Lợi. Dù đã bỏ ra 3.400.000đ để mua hai chiếc nồi áp suất nhưng phải hai tháng sau và sau rất nhiều lần đi lại tôi và người em mới lấy được hai chiếc nồi áp suất toàn chữ Tàu về.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, do hàng bán cho các Hợp tác viên  có giá gốc thấp hơn nhiều so với thực tế nên họ không dám nhập về ồ ạt mà chỉ nhập nhỏ giọt, thậm chí đăng ký mua nộp tiền rồi họ mới nhập hàng.

Tôi khẳng định loại hình kinh doanh này là bịp bợm vì cứ người nọ lừa người kia tham gia để hưởng lợi nhuận. Tôi còn được chứng kiến trường hợp cháu mời dì tham gia, khi biết là cháu đã “lừa”  mình thì dì từ mặt cháu, quan hệ họ hàng sứt mẻ từ đó.

Theo tôi, các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp mạnh đối với loại hình kinh doanh kiểu này vì nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn làm phức tạp xã hội.


 
Chị Trần Thị Hằng
Chị Trần Thị Hằng, 212 Nguyễn Đức Cảnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Em được một người bạn thân giới thiệu nên đã đến nghe thuyết trình ở công ty Sinh Lợi. Thấy việc này kiếm tiền cũng dễ nên em đã đăng ký mua một chiếc đài cattsete với giá 3.200.000đ. Mua về em mới biết mình bị hớ vì giá trị chiếc đài  trên thực tế thấp hơn nhiều.  Bây giờ em mới hiểu thực chất của việc kinh doanh này nhưng đã muộn vì chẳng lấy lại được tiền nữa. Ngay cả người giới thiệu em vào, đã tham gia khá lâu và giới thiệu được nhiều người nhưng bây giờ cũng lại quay lại cũ là nghề may.

Em thấy đây thực chất là người nọ lừa người kia để kiếm tiền chứ chẳng phải làm ăn chân chính gì cả. Em mong rằng báo chí cần lên tiếng để mọi người hiểu cách thức kinh doanh này và không còn ai phải rơi vào hoàn cảnh như em nữa.


Cách đây 3 năm tôi cũng đã từng tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp cho một công ty mỹ phẩm trên đường Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội. Nhưng chỉ một tháng sau quay lại thì đã không thấy công ty còn ở đó nữa. Kể từ đó đến nay tôi vẫn còn hoang mang: có thật sinh viên chỉ học năm thứ nhất, thứ hai một tháng đã kiếm được 30 đến 40 triệu đồng như tôi đã được nghe tại buổi thuyết trình ở công ty hay không? Có thật những sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng to lớn như giới thiệu?...
Hiện nay  ở Hà Nội vẫn còn rất nhiều công ty tồn tại kiểu kinh doanh này. Tôi cứ tự hỏi tại sao các cơ quan có thẩm quyền vẫn để những công ty này hoạt động khi nó chỉ gây hại cho những người dân lương thiện, nhẹ dạ.

Cảm ơn vì bài viết rất có ý nghĩa của báo Dân trí.


Đọc loạt bài điều tra về mạng lưới bán hàng đa cấp trên dantri.com.vn, tôi cũng thấy bức xúc như tác giả. Chính tôi cũng có người bà con đã từng ngậm ngùi nhận những sản phẩm trời ơi với giá cũng trời ơi của một công ty bán hàng đa cấp. Hỏi ra thì người bà con của tôi trả lời "họ nói phức tạp lắm, mình không hiểu. Mà có nhiều người như mình lắm, còn đi cả đoàn cơ, toàn ở quê thôi".

Vài triệu đồng với người thành phố không phải là nhiều, nhưng ở quê đó là cả gia tài. Tôi đã rất phẫn nộ nhưng không biết làm cách nào, chỉ hy vọng chắc các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp để ngăn chặn sớm. Tôi rất hy vọng, sự tham gia tích cực của báo chí sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự lừa bịp của loại hình kinh doanh lừa bịp đang ngang nhiên tồn tại này, hạn chế thiệt hại cho bà con nghèo.

Luật sư Trần Vũ Hải, Giám đốc công ty Luật Hà Nội

Bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Kinh doanh kiểu gì thì cũng đều vì mục tiêu lợi nhuận, chính vì thế mà họ dễ dẫn đến khả năng vi phạm pháp luật. Quan trọng là chúng ta phải có hành lang pháp lý chặt chẽ, rõ ràng để không thể dễ dàng gây hại cho xã hội và cho người khác. Trước đây, chưa có văn bản pháp luật qui định cụ thể về vấn đề này nên có những công ty áp dụng  phương thức chưa phù hợp. Vừa qua, Chính phủ đã có Nghị định về bán hàng đa cấp và tôi  hy vọng  văn bản pháp luật này sẽ là cơ sở để các công ty kinh doanh đa cấp căn cứ vào đó để thực hiện đúng pháp luật.

Đức Hòa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét