Công ty World Nest bị tố lừa đảo ( CAND )

WORLD NETS BỊ TỐ LỪA ĐẢO

7_hinh2800-450

Công ty bán hàng đa cấp World Nets Việt Nam bị tố lừa đảo . Mới vào Công ty Bán hàng đa cấp World Nets Việt Nam (chi nhánh tại 617/27, Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp) được 3 ngày, Trần Quang Khải (19 tuổi, SV năm nhất Trường Đại học Hồng Bàng, quê ở Bình Định) đã phải đóng 2 lần tiền, tổng cộng là 8.250.000 đồng cho việc đăng ký mã số và nâng cấp mã số bán hàng của mình. Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Khải đòi lại số tiền trên nhưng bà Đặng Lan Chi (Giám đốc World Nets Việt Nam chi nhánh Gò Vấp) nhất quyết chỉ trả lại 4 triệu đồng.

Cầm xe để lấy tiền gia nhập công ty World Nets Việt Nam - World Nets bị tố lừa đảo
Cầm xe để lấy tiền gia nhập công ty World Nets Việt Nam :
Theo như tường trình của Trần Quang Khải thì ngày 17/3, khi đi tìm việc làm tại đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Khải nhặt được tờ rơi với nội dung tuyển nhân viên bán hàng. Khải gọi theo số điện thoại in kèm thì gặp một người tên Tú, người này hẹn Khải ngày mai đến 617/27 (đường Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp) để trao đổi công việc.
Sáng hôm sau, Khải đến địa chỉ trên và được Tú đón tiếp rất nồng nhiệt. Đồng thời, Tú còn trao đổi về công việc kinh doanh, về lợi nhuận và mức trả thưởng hấp dẫn của công ty: “Nếu em đóng tiền sớm thì em sẽ được nhiều quyền lợi, em sẽ là chủ, là cấp trên… Ngày trước, bọn anh vào đây cũng đi cầm laptop, điện thoại để lấy tiền làm”.
Trước những lời kích thích ngọt ngào đầy triển vọng, Khải đã đi cầm xe máy của mình đóng cho Công ty TNHH World Nets lần 1 với số tiền 4.250.000 đồng để được ký hợp đồng, đăng ký mã số nhân viên kèm theo 2 cuốn tài liệu, 6 lọ thuốc canxi, một thẻ liên kết thông minh. Lần 2, Khải được mọi người “tư vấn” đóng thêm 4 triệu đồng để nâng cấp mã số với lý do sẽ tăng thêm lợi nhuận. Vì lờ mờ nhận ra những món lợi nhuận khủng theo lời giới thiệu của mọi người, Khải tiếp tục cắm chiếc xe của mình thêm 4 triệu để có tiền đóng vào.
Hôm sau nhận thấy hình thức kinh doanh của World Nets Việt Nam có dấu hiệu không bình thường, Khải đến đòi lại số tiền đã đóng, nhưng giám đốc Chi nói rằng: “Chị sẽ trả lại tiền nâng cấp mã số cho em, còn số tiền 4.250.000 đồng không trả vì công ty đã kích hoạt mã số của em”. Uất ức vì bị lấy mất số tiền một cách vô lý, Khải đã đến trình báo Công an về sự việc.
Hình ảnh về Công ty TNHH World Nets Việt Nam chi nhánh Gò Vấp - World Nets bị tố lừa đảo
Hình ảnh về Công ty TNHH World Nets Việt Nam chi nhánh Gò Vấp.
Bắt khách hàng lấy tiền trong túi ra để thử độ “thật thà”
Để biết rõ hơn về hoạt động của Công ty World Nets Việt Nam, chúng tôi đã đến chi nhánh tại 616/27 (Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp) để tìm hiểu. Theo ghi nhận của chúng tôi, công ty không hề có bảng hiệu, không trưng bày sản phẩm. Nơi tư vấn ký hợp đồng chỉ là một căn phòng trống trên lầu 2 với một chiếc bàn được trải tấm khăn đỏ trông như bàn ăn. Với vài tờ giấy A4, người thuyết trình được giới thiệu là cấp trên yêu cầu chúng tôi tắt điện thoại và bắt đầu bằng những câu nói vô thưởng vô phạt như “có người yêu chưa, có muốn lấy chồng không?…”. Phần lớn thời gian dùng để nói việc xây dựng mạng lưới nhà phân phối, với mức chiết khấu tiền thưởng là 560 ngàn cho việc tuyển được một người, phát triển thêm một cân cặp hai người thì được chiết khấu 180 ngàn đồng. Bên cạnh đó, người muốn tham gia vào công ty phải đóng 3.960.000 đồng cho việc đăng ký mã số, 290.000 đồng tiền mua tài liệu. Khi đóng tiền sẽ được tặng kèm 6 lọ thuốc bổ sung canxi hoặc wodemax hay mỹ phẩm trị nám, trị mụn…
Điều làm chúng tôi thấy bất mãn và khó chịu nhất đó là một người tư vấn viên tên Lan bắt chúng tôi tham gia một trò chơi mang tên “Trung thực” bằng cách khai thật số tiền mà mình đang có trong người. Sau màn khai số tiền hiện có, Lan bắt khách hàng phải bỏ tiền trong túi ra để xem có đúng như lời khai lúc trước. Hai trong số 6 khách hàng bỏ ra 200 ngàn và 275 ngàn (gần sát với số tiền 290 ngàn phải đóng để mua tài liệu) lập tức được nhân viên cầm số tiền đó mang xuống để đăng ký mà không cần biết khách hàng có đồng ý tham gia vào công ty hay không. Chúng tôi chỉ trình ra 100 ngàn nên được “tha” và tiếp tục được các tư vấn viên bám sát để mời tham gia vào công ty Worl Nets Việt Nam .
  Thuốc calci mà Khải nhận được sau khi đóng 3.960.000 đồng - World Nets bị tố lừa đảo
Thuốc calci mà Khải nhận được sau khi đóng 3.960.000 đồng.
Hỏi về trường hợp đóng số tiền ban đầu là 3.960.000 đồng có được đòi lại hay không, tư vấn viên tên Châu Thị Trang nói rằng, không thể lấy lại vì công ty đã kích hoạt mã số cho mình. Và đây là trường hợp mà Khải mắc phải. Theo như cách làm trên thì công ty đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về Quản lý hoạt động bán hàng đa cấp ban hành ngày 24/8/2005, có hiệu lực từ ngày 20/9/2005. Theo mục 1, điều 7, chương II của Nghị định thì Chính phủ cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện việc “Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp”. Như vậy, theo qui định này, Công ty Wold Nets Việt Nam yêu cầu Khải đóng 3.960.000 đồng để mua mã số nhân viên của công ty là không đúng. Ngoài ra theo mục 6, điều 7, chương II của Nghị định thì Chính phủ cũng cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện việc “Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp”. Theo đó, Công ty World Nets Việt Nam lừa đảo trả hoa hồng cho việc tuyển người vào hệ thống bán hàng mà không phải là trả hoa hồng cho việc bán sản phẩm là làm trái quy định của Chính phủ.
Điều chúng tôi lo sợ là hàng ngày vẫn có hàng chục người đến đây với mong muốn sẽ có được cơ hội kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Phần lớn đều là sinh viên, người thất nghiệp, hoặc đang làm thuê (giữ xe, rửa chén, bảo vệ…) có hoàn cảnh nghèo khó. Vì thế, khi nhặt tờ rơi hay nghe lời mời về một công việc nhàn nhã có nhiều tiền, họ đã tìm đến công ty và bị dụ dỗ bằng những lời ngon ngọt. Họ đã vét hết số tiền cha mẹ cho ăn học, cắm xe, bán tài sản để có đủ tiền nộp vào công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia, nhận thấy hình thức kinh doanh không khả quan, họ bỏ cuộc và đành chịu mất số tiền 3.960.000 đồng đóng vào.
Qua sự việc này, chúng ta dễ dàng nhận thấy, kinh doanh đa cấp là một hình thức kinh doanh phổ biến và hợp pháp trên thế giới. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, một số người tham gia đã lách luật, làm cho kinh doanh đa cấp bị biến tướng khiến nhiều người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm về nghề này. Vì thế, người dân trước khi tham gia cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của Nhà nước về kinh doanh đa cấp, về công ty có ý định tham gia để tránh rước rủi ro về mình
Công ty bán hàng đa cấp World Nets Việt Nam bị tố lừa đảo theo : Minh Phương ( Công An Nhân Dân http://www.cand.com.vn/ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét